Tại sao người ta nghiện cafe

     Cà phê nguyên chất ,cây cà phê từ khi ươm giống, trồng, chăm bón, cho đến khi thu hoạch là cả một giai đoạn lâu dài, mất khoảng 3 đến 4 năm mới có quả. Quả cà phê lúc thu hoạch phải chín mọng thì hạt cà phê mới ngon. Ở nước ta thường thì khoảng tháng 10 đến tháng giêng năm sau là thời kỳ thu hoạch cà phê. Hạt cà phê được người nông dân phơi khô, xát vỏ và đem bán hoặc trữ chờ lên giá rồi bán. Có một số hộ gia đình vì phải vay nóng hoặc vay tiền ngân hàng để chi trả tiền phân thuốc, tiền chi tiêu sinh hoạt gia đình nên sau khi thu hoạch xong là bán luôn để trả nợ, thời điểm này là thời điểm mà giá cà phê thường thấp bởi các nhà đều thu hoạch, nguồn cà phê dồi dào.

     Để hạt cà phê đến với hầu hết người tiêu dùng, phải trải qua nhiều công đoạn, nhiều thương lái, hình hài của cà phê lúc này ở dạng bột đã rang xay hoặc cà phê hòa tan. Khi mua về phải qua công đoạn pha chế thì mới sử dụng được. Cà phê sau khi pha chế có thể uống với đường hoặc sữa tùy theo sở thích.  Uống cà phê giúp chống buồn ngủ, tinh thần sảng khoái, giảm cảm giác mệt mỏi.

     Cà phê sau khi rang sẽ chứa chủ yếu hoạt chất cafein. Ngoài ra, trong hạt cà phê còn chứa những dưỡng chất tốt cho cơ thể như: saccharose, đường khử, protein hòa tan, các vitamin nhóm B (B1,B2,B6) và vitamin PP. Đồng thời cà phê còn có hương vị độc đáo được cấu tạo bởi gần 300 hợp chất phức tạp khác nhau.

     Nhiều người trở nên nghiện cà phê bởi nhiều lý do, có người nghiện hương thơm quyến rũ, vị ngọt đắng, mộc mạc, nhẹ nhàng của cà phê, có người nghiện cà phê là do cà phê là thức uống thông dụng có mặt ở hầu hết ở các quán cà phê, nơi mà họ thường xuyên  tụ tập bạn bè, gia đình, người thân, đối tác để trò chuyện hay bàn công việc. Có người nghiện cà phê bởi văn hóa của dân tộc, bởi môi trường sống xung quanh, đi khắp các ngõ ngách con hẻm hay đường làng Việt Nam, ta đều bắt gặp ly cà phê đen hay cà phê sữa đá. Nhưng một nhân tố gây nghiện quan trọng và khoa học nhất vẫn là cafein. Cafein chiếm khoảng 1-3%, phụ thuộc vào từng chủng loại cà phê, điều kiện khí hậu, hàm lượng cafein trong hạt Robusta cao nhất trong các loại hạt cà phê.

     Đối với hệ thần kinh, cafein có tác dụng rất mạnh, người dùng nhiều cafein có thể xuất hiện trạng thái buồn nôn, lo lắng, mất ngủ, ở những người quen dùng cà phê, triệu chứng này nhẹ hơn. Liều cao sẽ làm co giật cục bộ hoặc toàn thân. Cafein còn có tác dụng kích thích hô hấp, làm giảm trở kháng ngoại vi, kích thích tim đập nhanh, huyết áp tăng nhẹ,….

     Cafein là một chất gây nghiện trong cà phê bởi khi vào cơ thể, nó làm thay đổi chức năng của cơ thể. Ở Việt Nam, cafein là chất gây nghiện tiêu khiển hợp pháp. Nếu biết sử dụng cafein đúng cách thì sẽ mang lại hiệu quả tốt, còn nếu sử dụng quá liều lượng thì sẽ gây ra tác hại khó lường, tùy vào cơ thể của mỗi người. Để có một sức khỏe tốt, tránh lạm dụng cà phê thì trung bình mỗi ngày ta nên uống khoảng 2-3 ly vào buổi sáng và tối, buổi tối nên pha loãng hơn.

Trà và Cà Phê Minh Hải