Các yếu tố ảnh hưởng tới hương vị cà phê

    Sau khi pha, hương vị cà phê rang củi hay rang máy sẽ chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: loại cà phê, mức độ rang, cách xay, cách pha, không gian uống cà phê, sự pha trộn tạp chất,….

  • Về cà phê thì tùy theo loại cà phê và cách rang sẽ cho ra hương vị khác nhau. Ví như cà phê Robusta thường có vị đắng đậm, vị chua thanh, hậu vị ngọt, đối với Arabica cũng zậy nhưng độ đắng nhẹ nhàng hơn, hương vị đậm đà hơn, còn đối với cà phê mít thì vị chua thanh lại nhiều hơn so với Arabica và Robusta, nhưng nhìn chung, vị nào cũng ngon, cũng có đặc trưng riêng, có người thích đắng, có người thích cái chua thanh, tùy vào sở thích của mỗi người.
  • Về độ rang, tùy có 3 dạng: rang nâu, rang medium, và rang đen. Rang nâu sẽ cho vị đắng nhẹ hơn, chua hơn, còn rang đen thì mức độ đắng sẽ cao hơn. Vì vậy, sẽ tùy vào khẩu vị của khách hàng, nhà rang xay sẽ cho ra sản phẩm thích hợp.
  • Về cách xay: Nếu cà phê xay to thì sẽ chiết xuất được rất ít cà phê, cà phê có vị chua hơn, tốc độ nhỏ giọt của ly cà phê sẽ rất nhanh, không chiết được hết tinh chất của cà phê. Nếu xay quá mịn thì sẽ làm cho phin cà phê bị ngặt, và thời gian nhỏ giọt là rất lâu. Cà phê thường có vị đắng hơn.
  • Cách pha: Nếu pha không đúng cách sẽ không chiết được hết tinh chất, làm giảm chất lượng của cà phê. Đồng thời, một yếu tố quan trọng thường làm ảnh hưởng chất lượng cà phê đáng kể đó là dụng cụ pha chế vệ sinh không sạch sẽ, còn xà phòng, sẽ làm cho cà phê có vị gắt đắng khó chịu. Một số trường hợp thường xãy ra như sau: Cà phê chảy tốc độ quá nhanh: có thể do cà phê xay bị to hoặc ấn quá nhẹ nắp gài (cách xử lý là: ấn chặt nắp gài xuống). Cà phê chảy quá yếu hoặc không chảy: do cà phê quá mịn, hoặc do nắp gài ấn quá chặt (cách xử lý là: nhấc nhẹ nắp gài lên)

    Sự pha trộn tạp chất: Nhằm đánh lừa khách hàng, một số hãng cà phê đã pha tạp chất vào bột cà phê nguyên chất để giảm chi phí, hoặc mua cả hương liệu cà phê xuất xứ từ Trung Quốc để tẩm vào bột bắp, bột ngô đã rang cháy, đem bán cho các quán cà phê. Sự pha trộn này sẽ đem lại nguồn lợi nhuận to lớn cho người sản xuất nhưng gây ra một tác hại khôn lường đối với người sử dụng, làm suy nhược cơ thể, phá hủy cơ thể, gây ung thư và có thể dẫn đến tử vong,…Vì vậy, khách hàng hãy là người tiêu dùng thông minh để lựa chọn cho mình sản phẩm chất lượng nhất.

    Không gian uống cà phê: Không gian uống cà phê ảnh hưởng đến tâm trạng của người thưởng thức cà phê, từ đó dẫn đến cảm nhận hương vị cà phê. Thường thì một không gian được cho là tuyệt vời để uống cà phê là không gian mát mẻ, thoáng đãng, yên tĩnh, thái độ phục vụ tốt,…

Trà và Cà Phê Minh Hải