Lịch sử cà phê take away

Cà phê take away là xu hướng đang khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, cà phê take away ra đời từ khi nào và ở đâu là những thông tin mà không phải ai cũng biết rõ. Chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về lịch sử cà phê take away.

Cà phê là thức uống được biết đến và ưa chuộng trên toàn cầu. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng việc uống cà phê mỗi ngày với lượng phù hợp sẽ rất tốt cho sức khỏe, tăng khả năng tập trung. Ở mỗi quốc gia khác nhau, cà phê sẽ được pha chế theo những công thức khác nhau. Song, một xu hướng chung phổ biến hiện nay về cà phê là mô hình cà phê take away. Vậy lịch sử cà phê take away bắt nguồn như thế nào?

ca-phe-nguyen-chat

Đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu chính xác nào về lịch sử ra đời cà phê take away. Lý do có lẽ vì nó đã trở nên quá quen thuộc nên đôi khi chúng ta cũng không “buồn” tìm hiểu. Hay cũng có thể cà phê take away đã ra đời từ khi con người biết dùng hạt cà phê pha chế thức uống (từ cuối thế kỷ 14). Tuy nhiên, có một thực tế là Châu Âu chính là nơi bắt nguồn “văn hóa cà phê” trên toàn cầu.

Ở Việt Nam, hạt cà phê theo chân người Pháp đến nước ta từ năm 1850. Song, trước đây người Việt chủ yếu kinh doanh cà phê theo phong cách truyền thống với cách pha phin cùng đường hoặc sữa. Thực đơn cà phê trước đây cũng khá “khiêm tốn”. Từ năm 2004, mô hình cà phê take away bắt đầu du nhập vào nước ta. Vì thế có thể xem năm 2004 là khởi đầu của lịch sử cà phê take away tại Việt Nam.

Thời điểm “bùng nổ” của cà phê taka away tại Việt Nam chỉ thật sự bắt đầu trong vài năm trở lại đây (từ năm 2012). Hiện nay, cà phê take away đã trở thành “văn hóa cà phê” của giới trẻ tại các thành phố lớn trong cả nước. Những món thức uống có tên gọi đậm kiểu tây như: Capuccino, Mocha, Cookie, Matcha Greentea,…. nhanh chóng trở nên quen thuộc với giới trẻ. Các quán cà phê take away nhanh chóng “mọc” lên như nấm sau mưa để đáp ứng nhu cầu thực khách. Có thể nói lịch sử phát triển cà phê take away ở Việt Nam tuy không quá dài nhưng khá đậm nét.

12017575_1158599614151783_886070774948637658_o

Lịch sử cà phê take away ở Việt Nam tuy chỉ bắt đầu nở rộ từ năm 2012 nhưng đã nhanh chóng được giới trẻ đón nhận và trở thành xu hướng cà phê của đông đảo bạn trẻ hiện nay

Từ khóa: lịch sử cà phê take away, lich su ca phe take away