Cách pha chế cà phê không đủ độ ẩm

CÁCH PHA CAFE KHÔNG ĐỦ ĐỘ ẨM

 

    Để có được hương thơm cũng như mùi vị đảm bảo, cafe cần được rang ở nhiệt độ thích hợp. Phải qua một nghệ nhân rang chuyên nghiệp thì cafe mới dậy được mùi hương. Rang vừa sẽ cho ra hạt cafe mượt, thoang thoảng mùi gỗ, có đôi chút vị của Châu Âu rất thơm, và vị đậm đặc của Ý, đọng mãi trong miệng cái dư vị ngọt ngào.

    Sau khi rang hạt cà phê thưởng nở ra khoảng 50% so với ban đầu nhưng lại mất đi trọng lượng khoảng 15%. Trong quá trình rang, có rất nhiều phản ứng sinh học diễn ra, và kết quả là một loạt chất được hình thành như: tinh dầu cafe, mùi hương, chất béo, caramel để tạo màu đặc trưng. Bột cà phê đúng chuẩn thường có màu nâu đậm, độ mịn đồng đều, không mịn quá cũng không to quá, khô và tơi xốp.

    Cafe nguyên chất sau khi rang thường có hương thơm tự nhiên, nhẹ nhàng, sâu lắng, không gắt và khó chịu. Đôi khi làm cho người rang phải say vì hương thơm của nó. Vì vậy, để giữ được hương thơm của cafe sau khi rang là một bí quyết tinh tế của nghệ nhân.

    Cà phê sau khi rang thường thiếu độ ẩm vì ít ngậm nước. Vì thế, sau khi thành phẩm, ta nên đóng gói và để khoảng vài ngày sau đó mới sử dụng. Đối với loại cà phê này, khi pha ta nên ấn chặt nắp gài và chế một lượng nước nhiều hơn lượng nước bình thường. Công đoạn ủ cà phê cũng rất quan trọng. Ta nên ủ cà phê ở nhiệt độ khoảng 90-95oC để cafe có thể ngấm từ từ. Khi chế nước sôi vào ta nên chế vòng tròn xung quanh phin để đảm bảo tất cả cà phê được ủ. Cà phê khi đó sẽ hút nước rất nhanh, đợi khoảng vài phút mới chế nước thứ hai. Vì cà phê đã ngậm đủ nước nên lúc này là lúc chiết tinh chất của cà phê, nước pha cà phê phải đảm bảo khoảng 94-100oC. Sau đó đậy nắp kín lại. Ta nhìn phía dưới, nếu cà phê chảy với tốc độ gần bằng tốc độ của kim giây đồng hồ thì đó là cà phê đã chiết được hầu hết tinh chất.

    Với cách hướng dẫn pha cafe nguyên chất thiếu độ ẩm như trên, Minh Hải hy vọng sẽ giải đáp được những thắc mắc của quý khách hàng. Xin kính chúc quý khách hàng sức khoẻ và thành đạt.

Trà và Cà Phê Minh Hải