Cafe bột nguyên chất

    Khoảng đầu tháng 9 âm lịch, trên dãy núi cao nguyên bát ngát với cái lạnh man mát của mùa thu. Đâu đó ta bắt gặp hương trong gió hạt cafe chín mọng lát đát trên sườn đồi. Mùi hương báo hiệu cho một mùa bội thu của loại cafe mà người dân địa phương gọi là Catimor và Moka. Ở Việt Nam, hầu như ta chỉ bắt gặp loại cafe này ở vùng khí hậu ôn đới của vùng đất Cầu Đất Đà Lạt.

    Cuộc sống của người dân cao nguyên Đăk-Lăk cũng như Đăk Nông, Lâm Đồng,…dần như trở nên vui vẻ và nhộn nhịp hơn khi cafe Robusta hay gọi là cafe vối cũng bắt đầu chín rộ. Cafe vối là loại cafe có sản lượng lớn nhất ở Việt Nam bởi khí hậu, thổ nhưỡng ở Việt Nam là điều kiện tốt cho sự phát triển của loại cafe này. Người làm vườn cố gắng thu hoạch, phơi khô và cất giữ loại cafe này trước khi tết đến xuân về để mang đến một cái tết cổ truyền ấm cúng và no đủ.

    Ở Việt Nam, loại cafe thu hoạch sau cùng đó là cafe mít. Cây cafe thường cao và có hình dáng giống cây mít nên dân gian gọi là cafe mít. Đối với cafe mít thường thì người ta thu hoạch sau tết vì loại cafe này chín sau cùng.

    Minh Hải đã giới thiệu một cách tổng quát cho bạn biết các loại cafe nào ở Việt Nam. Vậy thì, cafe bột cũng được làm từ các loại này. Khi  thì riêng biệt 1 loại cafe, khi thì có sự pha trộn hỗn hợp hai hay nhiều loại cafe với tỉ lệ khác nhau. Vậy đâu là yếu tố quyết định nên hương vị và chất lượng của cafe bột.

Theo Minh Hải, chất lượng của cafe bột nguyên chất phụ thuộc vào các yếu tố cơ bản sau:

  •        Giống cafe
  •        Cafe được trồng ở đâu
  •        Khí hậu thổ nhưỡng và sự biến đổi
  •        Sự chăm sóc có đúng kỹ thuật của người làm vườn
  •        Các yếu tố tự nhiên như mưa bão, nắng hạn
  •        Thời gian gặt hái và cách hái của người làm vườn
  •        Cách phơi khô, xay xát và bảo quản cafe hạt sống
  •        Cách rang, cách xay và cách bảo quản cafe hạt rang cũng như cafe bột.

    Nếu kiểm soát được tất cả các quy trình công đoạn đó thì không khó để nhà sản xuất tạo ra 1 loại cafe bột, cafe hạt rang thơm ngon và bổ dưỡng. Ngược lại, cũng chính vì lẽ đó, phần lớn các nhà sản xuất hiện nay vì không thể kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất ra cafe hạt sống, không thể hoặc khó thể tạo ra thơm tự nhiên của hạt cafe nguyên chất. Nên đã đánh lừa vị giác của người tiêu dùng bằng những hương liệu hóa học để tạo nên hương thơm cho hạt cafe của mình.

    Như các bạn cũng đã biết, hầu hết hương liệu ở nước ta đều nhập từ Trung Quốc, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, được bán tràn lan ở các chợ và quán xá. Thì liệu cafe mà bạn mua về hay đang uống có đảm bảo chất lượng hay không? Và việc sử dụng cafe hương liệu ấy có làm cho đầu óc minh mẫn hay không? Và người có tâm trong nghề thường gọi loại cafe đó là loại cafe “ hại não”.

    Với thời đại công nghệ Internet phát triển mạnh mẽ cùng với hệ thống thế giới điện thoại di động, trình độ dân trí cũng được nâng cao thì mỗi người dân chúng ta hãy chịu khó nghiên cứu, tìm hiểu về loại cafe mình đang uống có thật sự nguyên chất và bổ ích cho cơ thể, đừng chạy theo trào lưu hay lợi nhuận mà quên đi mình cũng là một con người có hiểu biết, có văn hóa, bởi cafe cũng là một nét văn hóa đáng tự hào của mỗi con người sống trên đất nước Việt Nam. Con người văn hóa sẽ tạo nên một xã hội văn hóa và phát triển bền vững.

Tham khảo các dòng cafe bột, cafe nguyên chất, cafe bột nguyên chất, cafe rang xaycủa  Minh Hải  tại đây!

Trà Và Cà Phê Minh Hải