Cafe nguyên chất pha theo kiểu Espresso

CAFE NGUYÊN CHẤT KHI PHA BẰNG MÁY ESPRESSO

    Theo các chuyên gia nghiên cứu, cafe nguyên chất pha bằng máy espresso sẽ ngon hơn, cafe ở đó thực sự là một thế giới mới.

    Là phương pháp pha cafe chuẩn mực của cafe Italy. Độc đáo và thông minh. Cafe được pha ở áp suất rất cao. Một cái bơm bơm nước qua một ống xoắn bằng đồng. Nước được đun nóng nhanh trong hệ thống ống đồng đó lên đến nhiệt độ gần 100°C (không dưới 90°C). Áp lực đẩy nước qua bột cafe được nén chặt trong một cái lọc. Nước chảy nhanh qua bột cafe, qua một cái lọc kim loại thẳng vào cốc chỉ trong vài chục giây. Kết quả là một ly cafe nóng, đặc và đẫm đầy hương thơm, tuy thế mà vẫn không đắng mà êm và xốp nhẹ như kem. Đến ngày hôm nay phương pháp pha cafe này được coi là ưu việt nhất bởi vì những lý do sau: Pha ly nào xay bột cafe cho ly đó, cafe giữ được hương thơm hơn, mà người uống có thể yêu cầu điều chỉnh để bột cafe xay thô, xay vừa hay xay mịn, tùy ý thích. Nước nóng già nên hương thơm của cafe được chiết xuất ra ở hiệu suất tối đa và không bị bay đi mất.  Nó dựa trên áp suất hơi nước thẩm thấu qua cafe.
Và với 1 ly cafe ngon thì nó dựa trên 4 yếu tố:
–   Chất lượng cafe
–   Nhiệt độ nước
–   Lượng nước
–   Và thời gian pha

    Một máy pha Espresso kiểm soát được phần lớn các yếu tố đó.
Nó dùng áp suất hơi nước thẩm thấu qua cafe nên trích ly được chất cafein tốt nhất. Nhiệt độ kiểm soát luôn cố định 96 độ C, áp suất 9 – 9,3/1cm khối, lượng nước 14ml trên 1 shot và trong khoảng 26 giây là ta có được một ly cafe.

    Chính vì thế mà pha được một ly cafe rất ngon và đều, ly trước không khác ly sau. Cũng chính vì thế mà cách pha chế này đi khắp nơi trên thế giới, và phần lớn ngày nay tại các quán hay công sở đã có máy pha Espresso phục vụ người tiêu dùng.

    Nét quyến rũ của máy espresso dùng tại nhà được thể hiện qua tốc độ pha chế cafe: vòi nước nóng/hơi nước giúp chúng ta thưởng thức được ngay những tách thơm ngon.

    Sự thẩm thấu bằng áp suất cao qua cafe sẽ cho ra những sản phẩm khác nhau, tùy thuộc nguyên vật liệu làm nên bột cafe nhưng nói chung áp suất lớn giúp chiết xuất những gì ngon nhất ra khỏi bột cafe. Hương vị, thể chất và các thành phần nào ngon nhất có trong hạt cafe sẽ được đẩy ra ngoài.

    Nếu chiếc máy của bạn đủ mạnh, được chăm sóc kỹ và được sử dụng đúng cách, hạt cafe ngon, tươi và được xay đúng quy cách thì bạn sẽ có tách espresso tuyệt ngon.

    Người ta nhận ra ngay chất lượng của tách espresso thông qua màu sắc và kết cấu bọt trên bề mặt. Màu cafe nên là màu rỉ sắt hay màu nâu, tùy loại hạt và thể chất đồng nhất, hơi đặc.

    Với hằng trăm tỉ tách được tiêu thụ mỗi năm, cafe espresso trở thành một trong những thức uống được ưa chuộng nhất trên thế giới.

Kỹ thuật

    Để pha cafe espresso ngon và có nhiều crema phải cần dùng đến một máy pha cafe espresso. Trong máy này nước nóng 88°C đến 94°C được ép với áp suất ban đầu vào khoảng 9 bar qua bột cafe được xay rất nhuyễn. Thời gian chảy qua phải là 25 giây. Nếu lượng nước phù hợp chảy qua nhanh hơn các hương vị không được hòa tan hết, nước chảy qua lớp bột cafe quá chậm sẽ có quá nhiều chất đắng hòa tan theo.

Định lượng

Viện quốc gia về cafe espresso của Ý đưa ra các tiêu chuẩn sau đây:

  1. Lượng cafe cần dùng: 7 g ± 0,5 g
  2. Nhiệt độ nước lúc chảy ra khỏi máy: 88°C ± 2°C
  3. Nhiệt độ cafe trong tách: 67°C ± 3°C
  4. Thời gian chảy qua: 25 giây ± 2,5 giây
  5. Độ nhớt ở 45°C: 1,5 mPa s
  6. Lượng mỡ tổng cộng: > 2 mg/ml
  7. Hàm lượng caffeine: 40mg/tách
  8. Dung tích trong tách (bao gồm crema): 25 ml ± 2,5 ml.

Trà Và Cà Phê Minh Hải