Xu hướng cafe rang xay nguyên chất

    Du nhập vào Việt Nam từ năm 2012, cafe rang xay không còn xa lạ với giới trẻ thành phố. Đúng với tên gọi, dạng cafe này mang đến cho thực khách nhiều trải nghiệm thú vị cả về phong cách lẫn hương vị. Cafe rang xay mang đi với đặc điểm tiện lợi và nhanh chóng.
Thú uống cafe nguyên chất và rang xay ngay tại chỗ đang trở thành một trào lưu mới khá phát triển. Với những người thích và sành sỏi về cafe, uống cafe nguyên chất không chỉ là thú vui tao nhã, sành điệu mà còn là người biết thưởng thức hương vị cafe một cách chân thực nhất. Quan trọng hơn, theo nhiều người, uống cafe nguyên chất ngon mà còn phải an toàn cho sức khỏe vì hiện nay cafe giả nhiều, còn các loại cafe sản xuất công nghiệp thường tẩm thêm nhiều phụ gia, chất hóa học, làm mất đi hương vị thuần khiết của cafe nguyên chất và về lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe người uống. Cafe nguyên chất không đặc và sánh bởi cafe vốn rất ít tinh bột. Điều này khác hẳn với những ly cafe thông thường vẫn bán ngoài hàng quán. Những ly cafe đặc sánh nghĩa là nó đã có bột bắp rang hay đậu rang.

    Ly cafe nguyên chất và lành mạnh luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm. Khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu trong trẻo, rất quyến rũ. Cafe nguyên chất có vị đắng, chua thanh, dịu nhẹ, và đặc biệt có một sự khác biệt rõ rệt đó là vị đắng của cafe nguyên chất sẽ kéo dài và đọng lại trên cuống họng sau khi uống mà điều đó thì không có ở cafe pha tẩm. Biết thưởng thức cafe phải là người biết phân biệt hương vị của cafe và điều này thì thường tương đối khó với những người ít am hiểu. Có thể nói, một người chỉ có thể phân biệt được mùi của ly cafe nguyên chất với mùi của hương liệu hóa học khi thường xuyên uống cafe nguyên chất. Nếu đã quen với mùi của cafe nguyên chất, bạn sẽ rất dễ phát hiện ra mùi hóa chất. Tuy giả khá giống mùi cafe nhưng vẫn là giả tạo, vẫn mang hương vị gay gắt, tuy mạnh mẽ, dai dẳng nhưng thô thiễn , gây cảm giác nặng nề, không giống như mùi vị thanh tao của chính hạt cafe đích thực.

     Hương thơm nguyên thủy của cafe không nồng nực, không thô bạo nhưng dịu dàng, lưu luyến, thanh tao, tinh tế và sâu lắng. Đôi lúc làm ngây ngất người yêu cafe. Nếu đã một lần thưởng thức hương thơm thật sự của cafe, chắc hẳn bạn sẽ chẳng bao giờ quên được. Có nhận biết được hương vị thật sự của cafe, bạn mới có thể cảm nhận được sự đặc biệt của nó. Những người am hiểu vẫn khuyên người dùng rằng: “ Hãy thử uống cafe nguyên chất một vài lần, bạn sẽ thấy giá trị đích thực của cafe và bạn chỉ có thể thấy thú vị khi dùng cafe nguyên chất”.

Trà Và Cà Phê Minh Hải