Hàm lượng cafe một ngày bao nhiêu là đủ

    Cà phê nguyên chất có một hàm lượng cafein an toàn là lượng cafein một người có thể tiêu thụ mà không gặp bất kỳ triệu chứng quá liều cafein tiêu cực. Cafein có những lợi ích của nó, nhưng nó có thể gây ra nhiều vấn đề nếu lạm dụng quá mức. Cafein được sử dụng bởi hàng triệu người mỗi ngày để tăng cường sự tỉnh táo, giảm mệt mỏi và cải thiện tập trung. Lên đến 400 miligram (mg) cafein mỗi ngày có vẻ an toàn cho người lớn khỏe mạnh nhất. Đó là khoảng lượng cafein trong bốn tách cà phê pha. Mặc dù sử dụng cafein có thể an toàn cho người lớn, nhưng không phải là một thức uống tốt cho trẻ em. Và thanh thiếu niên nên hạn chế bản thân để không quá 100 mg cafein mỗi ngày. Ngay cả ở người trưởng thành, sử dụng cafein nặng có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu. Và cafein có thể không là một lựa chọn tốt cho những người rất nhạy cảm với tác động của nó hoặc những người dùng thuốc nhất định. Nếu gặp những vấn đề về triệu chứng quá liều, bạn cần phải hạn chế hoặc thậm chí chấm dứt thói quen cà phê. Sử dụng hàm lượng cafein trong cà phê quá nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ như: Mất ngủ, căng thẳng, bồn chồn, khó chịu, đau bụng, tim đập nhanh, run cơ bắp,….Một số người nhạy cảm với cafein hơn những người khác. Nếu bạn nhạy cảm với các tác động của cafein, chỉ cần một lượng nhỏ, ngay cả một tách cà phê hoặc trà, có thể gây ra hiệu ứng không mong muốn, chẳng hạn như bồn chồn và mất ngủ.

     Làm thế nào để biết nồng độ cafein hợp với cơ thể bạn?

     Những người không thường xuyên uống cà phê có xu hướng nhạy cảm hơn với tác động tiêu cực của nó. Các yếu tố khác có thể bao gồm khối lượng cơ thể, tuổi tác, sử dụng thuốc và điều kiện sức khỏe như rối loạn, lo âu. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người đàn ông có thể nhạy cảm hơn với tác động của cafein hơn là phụ nữ.

-           Đối với người lớn khỏe mạnh không có vấn đề về sức khỏe, 300mg- 400mg cafein có thể được tiêu thụ hàng ngày mà không có bất kỳ tác dụng phụ.

-          Đối với trẻ em dưới 12 tuổi, không nên sử dụng vì não đang phát triển. Cafein sẽ làm giảm giấc ngủ, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

-          Đối với trẻ em 13-18 tuổi, không quá 100mg cafein mỗi ngày. Tuy nhiên ở lứa tuổi này cũng không được khuyến khích.

-          Cafein không phù hợp với những người mắc bệnh về tim mạch, tiểu đường, phụ nữ mang thai.

-          Nếu người nào mới sử dụng thì nên dùng 50mg cafein mỗi ngày, sau đó tăng nhẹ hoặc giảm tiêu thụ tùy ý.

Lưu ý rằng:

-          Một tách cà phê (250 ml) chứa khoảng 40–170 mg caffein.

-          Một tách cà phê tan chứa khoảng 40–100 mg caffein.

-          Một tách cà phê loại bỏ caffein vẫn chứa khoảng 3–5 mg caffein.

-          Một tách nhỏ (50 ml) espresso arabica chứa khoảng 60 mg caffein.

-          Một tách nhỏ (50 ml) espresso robusta chứa khoảng 170 mg caffein.

Trà và Cà Phê Minh Hải