Cafe cóc đã qua

CAFE CÓC ĐÃ QUA

      Cafe cóc hay còn gọi là cafe vỉa hè là loại hình cafe được bố trí vài cái bàn và ghế nhựa, nằm ở ngoài lề đường, trên vỉa hè hoặc trên ống cống, không chịu chi phí thuê mặt bằng, làm mất cảnh quan đô thị, ô nhiễm môi trường nên thường bị dân phòng hay công an đuổi bắt. Vì thế mà người uống và người bán thường phải lo sợ và bỏ chạy toán loạn khi thấy dân phòng hay công an trật tự. Mặt khác, hình tượng người uống cafe lom khom, cong cong như con cóc nên quán cafe cóc có từ đấy. Cafe cũng không được nguyên chất, đường phố tấp nập qua lại, bụi bặm nên có thể nói loại hình này sẽ không thể phát triển theo thời hiện đại.

     Từ những năm trước thế kỷ 20, hầu hết ở các đô thị lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội đều tồn tại cafe cóc, chỉ có vài quán cafe được thiết kế đàng hoàng giành cho hạng sang. Thời điểm đó, cafe cóc cũng ít khi bị công an trật tự đuổi bắt nên loại hình cafe này mọc lên như nấm và lan nhanh với tốc độ chóng mặt. Thời gian trôi qua, trình độ dân trí của người dân cũng ngày càng được nâng cao. Đến những năm của thế kỷ 21 những quán cafe cóc ít xuất hiện dần mà thay vào đó là mô hình  Cafe Take Away. Mô hình cafe Take Away là mô hình được nhân rộng bắt đầu từ các thành phố lớn, với diện tích khoảng chừng mấy chục mét vuông, chỉ đủ vài ba cái ghế, và quầy pha chế nhưng khách hàng được ngồi trong một không gian được trang trí đẹp mắt theo nhiều kiểu cách, từ cổ điển đến Châu Âu, chi phí cho một cafe Take Away chỉ khoảng tầm 50 triệu, số tiền không quá cao so với mức sống của người dân bấy giờ. Chất lượng cafe cũng được coi trọng vì người dân đã ý thức hơn nhiều về tác hại của cafe đểu.

     Vì thế, mô hình cafe take away bây giờ được rất nhiều người ưa chuộng. Sự chuyển đổi từ “cafe cóc” thành “ cafe take away” là sự chuyển đổi phù hợp với lối sống văn minh, hiện đại.

Trà và Cà Phê Minh Hải